KẾT LUẬN THANH TRA Về việc thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018 trên địa bàn tỉnh

11/28/2018 2:47:39 PM


KẾT LUẬN THANH TRA
Về việc thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm
trong dịp Tết Trung thu năm 2018 trên địa bàn tỉnh
Thực hiện Quyết định số 2957/QĐ-UBND ngày 30/8/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc Triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2018, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập 03 đoàn thanh tra liên ngành về ATTP, tiến hành thanh tra từ ngày 10/9/2018 đến ngày 21/09/2018.
Xét báo cáo kết quả thanh tra liên ngành số 219/BC- SYT ngày 28/9/2018 của Sở Y tế, Giám đốc Sở Y tế kết luận như sau:
PHẦN 1.  THÔNG TIN CHUNG
Bình Định là tỉnh Duyên Hai Nam Trung Bộ. Tổng diện tích toàn tỉnh là 6851 km2. Dân số tỉnh là 1,5 triệu người. Dân số tập trung đông ở vùng thành thị và đồng bằng, ven biển. Bình Định có 11 huyện, thị xã, thành phố, bao gồm: 03 huyện miền núi và 09 huyện đồng bằng, trung du (trong đó có 6 huyện, 01 thị xã, 01 thành phố).
Toàn tỉnh có khoảng 6835 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong đó tuyến tỉnh cơ sở thuộc tuyến tỉnh 996 cơ sở, tuyến huyện 1686 cơ sở, tuyến xã 4153 cơ sở.
Thực hiện quyết định số 2869/QĐ-SYT ngày 04/9/2018 của Sở Y tế về việc thanh tra liên ngành vê ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2018, từ ngày 10/9/2018 đến ngày 21/9/2018 Đoàn thanh tra liên ngành phối hợp với BCĐ các huyện/thị xã/thành phố, tiến hành công bố quyết định và tiến hành thanh tra tại các cơ sở thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Các đoàn thanh tra đã thanh tra tại 91 cơ sở thực phẩm trong đó có 38 cơ sở sản xuất, 24 cơ sở kinh doanh, 29 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
PHẦN 2. KẾT QUẢ KIỂM TRA, XÁC MINH TẠI CƠ SỞ  
Kết quả kiểm tra, xác minh tại 91 cơ sở trong đó: 80/91 cơ sở đạt, tỉ lệ đạt 87,9%;  11/91 cơ sở vi phạm chiếm tỉ lệ 12,1% với số tiền xử phạt 45.500.000đ, cụ thể:
1. Về hồ sơ pháp lý
 Có 91/91 cơ sở xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, như: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy tiếp nhận công bố hợp quy/tự công bố hợp quy sản phẩm; kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ theo quy định; thực hiện giám sát quy trình sản xuất theo đúng như hồ sơ công bố; ghi nhãn sản phẩm đúng theo nhãn đã công bố.
2. Về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
2.1. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ
Có 85/91 cơ sở, bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ đúng theo quy định để sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Có 06 cơ sở vi phạm quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở và trang thiết bị,  dụng cụ.
2.2. Điều kiện về con người
Có 90/91 cơ sở,  bảo đảm các điều kiện về người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm  đúng theo quy định để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 Có 01 cơ sở vi phạm quy định về người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm
2.3. Quy trình sản xuất
Các cơ sở được thanh tra có đủ diện tích để bố trí các khu vực của dây chuyền sản xuất thực phẩm và thuận tiện cho việc vận chuyển thực phẩm; diện tích nhà xưởng, các khu vực phải phù hợp với công năng sản xuất thiết kế của cơ sở.
Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: được thiết kế có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến nấu nướng, khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt.
2.4. Việc bảo quản thực phẩm
Kho thực phẩm, nơi bảo quản thực phẩm chắc chắn, an toàn, thông thoáng, dễ vệ sinh và phòng chống được côn trùng, động vật gây hại xâm nhập và cư trú.
Có 02 cơ sở vi phạm các quy định về bảo quản thực phẩm.
2.5. Về công bố sản phẩm:
Kết quả kiểm tra ghi nhận 38/38 cơ sở sản xuất thực phẩm có công bố sản phẩm đúng quy định.
2.6. Về lưu mẫu thức ăn
Các đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra 29 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh, kết quả có 02 cơ sở vi phạm quy định về lưu mẫu thức ăn.
2.7. Đoàn thanh tra đã thực hiện 12 test nhanh các mẫu thực phẩm tại cơ sở và cho kết quả âm tính.  
PHẦN 3. KẾT LUẬN VỀ NHỮNG NỘI DUNG THANH TRA 
1. Ưu điểm
Đa số các cơ sở được thanh tra bảo đảm các điều kiện về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định; công tác duy trì vệ sinh nơi sản xuất, kinh doanh được triển khai tốt; có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ liên quan trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.  
2. Tồn tại
Bên cạnh những ưu điểm trên một vài cơ sở vẫn còn một số tồn tại như: không có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại; không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất; sử dụng người lao động không mang, mặc trang phục bảo hộ theo quy định; sử dụng nơi bảo quản không bảo đảm ATTP; không lưu mẫu thức ăn.
PHẦN 4. CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ THEO THẨM QUYỀN ĐÃ ÁP DỤNG
          Xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 cơ sở có vi phạm, cụ thể:
          - Chi nhánh Công ty CP ESPACE BUSINESS Huế tại Bình Định, địa chỉ Khu đô thị xanh Vũng Chua, P. Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn, vi phạm hành vi: Không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm theo quy định. Phạt tiền 6.000.000 đồng.
          - Doanh nghiệp tư nhân TM và DV Sáu Cao, địa chỉ Tổ 16, KV 3, P. Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn, vi phạm hành vi Không có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại, Phạt tiền 4.000.000 đồng.
          - Công ty TNHH Nhà hàng tiệc cưới Quốc Bảo, địa chỉ: 323 Bạch Đằng, P. Trần Hưng Đạo, TP. Quy Nhơn, vi phạm hành vi Có lưu mẫu thức ăn nhưng không đúng quy định. Phạt tiền 8.000.000 đồng.
          - Cơ sở thể dục SPORT, địa chỉ: Tổ 13, Khu vực 2, P. Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn, vi phạm hành vi Không có đủ trang thiết bị, dụng cụ phù hợp theo quy định để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản, vận chuyển các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm và Sử dụng nơi bảo quản, phương tiện bảo quản thực phẩm  không đảm bảo vệ sinh. Phạt tiền 8.000.000 đồng.
          - Tiệm ăn Phúc Thái, địa chỉ: QL1A, Thôn Kiều An, Xã Cát Tân, Phù Cát, vi phạm hành viCơ sở không lưu mẫu thức ăn hoặc có lưu mẫu nhưng không đúng quy định. Phạt tiền 4.000.000 đồng.
          - Hộ kinh doanh Hoàng Vinh, địa chỉ: Số 248 Đào Tấn, TT.Tuy Phước, Tuy Phước, vi phạm hành vi Sử dụng nơi bảo quản, phương tiện bảo quản không đảm bảo vệ sinh. Phạt tiền 4.000.000 đồng.
          - Cơ sở mực tẩm Vân Anh, địa chỉ Thôn Cảnh An 1, xã Phước Thành, Tuy Phước, vi phạm hành vi Cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Phạt tiền 4.000.000 đồng.
          - Cơ sở Phương Nguyên, địa chỉ Thôn Trường An, xã Hoài Thanh, Hoài Nhơn, vi phạm hành vi Sử dụng người lao động không mang, mặc trang phục bảo hộ theo quy định đối với vi phạm từ 10 đến dưới 20 người. Phạt tiền 1.500.000 đồng.
          - Tạp hóa Thu Hương, địa chỉ 44 Quang Trung, Thị trấn Bồng Sơn, Hoài Nhơn, vi phạm hành vi Không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm chéo. Phạt tiền 2.000.000 đồng.
          - Tạp hóa Thủy Vân – hộ kinh doanh Nguyễn Thị Ánh Vân, địa chỉ 48 Trần Hưng Đạo, TT Bồng Sơn, Hoài Nhơn, vi phạm hành vi Không bảo quản sản phẩm theo đúng hướng dẫn của cá nhân, tổ chức sản xuất. Phạt tiền 2.000.000 đồng.
          - Hộ kinh doanh cá thể Hữu Hạnh, địa chỉ Dương Liễu Tây, TT Bình Dương, Phù Mỹ, vi phạm hành vi  Cơ sở không bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh. Phạt tiền 2.000.000 đồng.
Tổng số tiền xử phạt 45.500.000 đồng. Các cơ sở  bị xử phạt đã chấp hành nộp tiền phạt và khắc phục sai phạm kịp thời (Cơ sở mực tẩm Vân Anh chưa thi hành quyết định xử phạt).
PHẦN 5. KIẾN NGHỊ
1. Kiến nghị Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thị xã, thành phố
- Tăng cường công tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm để các cơ sở sản xuất, chế biến,  kinh doanh thực phẩm thực hiện đúng theo Luật An toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức VSATTP lên các thông tin đại chúng
- Giám sát hoạt động khắc phục đối với các cơ sở vi phạm, kịp thời báo cáo Sở Y tế để tiếp tục xử lý đối với các cơ sở tiếp tục vi phạm.
2.  Đối với các cơ sở được thanh tra
 - Đối với cơ sở chấp hành tốt các quy định: tiếp tục duy trì các điều kiện bảo đảm về ATTP tại cơ sở và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATTP.
- Đối với 11 cơ sở có các hành vi vi phạm:  cần khắc phục những tồn tại đã nêu trong biên bản thanh tra; chấp hành quyết định xử phạt. Thường xuyên cập nhật và tuân thủ đầy đủ các quy định về ATTP trong quá trình hoạt động sản xuất thực phẩm.
Trên đây là Kết luận thanh tra liên ngành về ATPP trong dịp Tết Trung thu năm 2018 do Sở Y tế chủ trì thực hiện.
Giám đốc Sở Y tế giao các Trưởng Đoàn thanh tra thực hiện công khai Kết luân thanh tra theo quy định của pháp luật thanh tra
Tải Kết luận tại đây

 

Back To Top