4/12/2017 3:59:21 PM
Cảnh báo về sự hiện diện của vi khuẩn Serratia marcescens gây màu đỏ bất thường trong thực phẩm
Năm 1819, Bartolomeo Bizio, một dược sĩ từ Padua, Italia, phát hiện và đặt tên Serratia mercescens khi ông xác định được vi khuẩn là nguyên nhân của một sự đổi màu máu kỳ diệu của Polenta (bột bắp). Ban đầu nó được xem là vi khuẩn vô hại, và được thường sử dụng như một dấu ấn trong ngành sinh học vì có thể dễ dàng nhận ra màu đỏ khuẩn lạc của nó (năm 1896). Mãi cho đến sau năm 1950, chính phủ Hoa Kỳ đã làm thử nghiệm với Serratia marcescens và thấy những ảnh hưởng bất lợi do vi khuẩn này gây ra.
Trong chín tháng đầu năm 2016 nhiệt độ trên cả nước không nóng quá mà củng không lạnh quá, luôn dao động trong khoảng 20 - 37 °C đây nhiệt độ lý tưởng rất lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển trong đó có vi khuẩn Serratia marcescen. Theo thống kê từ năm 2014 đến nay trên cả nước xuất hiện khá nhiều hiện tượng thực phẩm để qua đêm chuyển sang màu đỏ bất thường.