Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:
- Đối với rau, cá: Không có đóng dấu qua kiểm dịch. Để bảo đảm ATTP người mua hãy phân biệt chọn mua như sau:
+ Đối với cá:
Màu sắc: Cá tươi thì bên ngoài thường có màu hồng, chất nhờn trong suốt, vảy óng ánh, bám chặt lấy thân cá. Cá ươn thì vảy mờ, không sáng óng ánh, vây lỏng lẻo, dễ bong tróc ra khỏi thân cá.
Mùi vị: Cá tươi tanh nhưng không hôi. Còn cá ươn có mùi hôi, không có mùi tanh đặc trưng.
Thịt cá: Cá tươi thân cứng, thịt chắc, ấn vào có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn sâu vào thân cá, khi bỏ tay, vết lõm nổi lên ngay. Ngược lại, cá ươn có thân mềm nhũn. Khi dùng ngón tay ấn sâu vào thân cá, bỏ tay ra ngay, vết lõm vẫn còn nguyên. Đối với cá tươi, quan sát mặt cắt ngang của khúc cá, bạn sẽ thấy có ngấn xanh, có thể có màu sắc khác, thịt sát với xương, xương chắc chắn và có mùi tanh đặc biệt. Trong khi đó, cá ươn mặt cắt ngang không có tính co giãn, thịt lỏng lẻo, không dính chặt với xương.
+ Đối với rau: Đối với rau nếu được trồng, sản xuất không theo quy trình VietGAP thì chưa khẳng định được an toàn hay không an toàn. Tuy nhiên đến nay cơ quan chức năng Ngành Nông nghiệp tỉnh Bình Định đã cấp giấy chứng nhận RAT VietGAP cho các nhóm sản xuất Rau An Toàn tại xã Phước Hiệp, phường Nhơn Hưng, khối Thuận Nghĩa, xã Vĩnh Sơn; Sản phẩm của nông dân đã được bày bán tại siêu thị Big C, Co.opmart Quy Nhơn và một số điểm khác với thương hiệu “ Lá Lành”, vì vậy người têu dùng đến các điểm trên để mua sử dụng.
- Đối với thịt gia súc, gia cầm: Nếu không có giấy kiểm dịch hoặc được đóng dấu kiểm soát giết mổ trên sản phẩm thì không khẳng định được thịt đó có đảm bảo an toàn hay khôngbảo đảm an toàn. Do vậy, người tiêu dùng cần phải mua thịt đã được cơ quan thú y kiểm dịch, đóng dấu kiểm soát giết mổ trên sản phẩm.Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:
- Đối với rau, cá: Không có đóng dấu qua kiểm dịch. Để bảo đảm ATTP người mua hãy phân biệt chọn mua như sau:
+ Đối với cá:
Màu sắc: Cá tươi thì bên ngoài thường có màu hồng, chất nhờn trong suốt, vảy óng ánh, bám chặt lấy thân cá. Cá ươn thì vảy mờ, không sáng óng ánh, vây lỏng lẻo, dễ bong tróc ra khỏi thân cá.
Mùi vị: Cá tươi tanh nhưng không hôi. Còn cá ươn có mùi hôi, không có mùi tanh đặc trưng.
Thịt cá: Cá tươi thân cứng, thịt chắc, ấn vào có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn sâu vào thân cá, khi bỏ tay, vết lõm nổi lên ngay. Ngược lại, cá ươn có thân mềm nhũn. Khi dùng ngón tay ấn sâu vào thân cá, bỏ tay ra ngay, vết lõm vẫn còn nguyên. Đối với cá tươi, quan sát mặt cắt ngang của khúc cá, bạn sẽ thấy có ngấn xanh, có thể có màu sắc khác, thịt sát với xương, xương chắc chắn và có mùi tanh đặc biệt. Trong khi đó, cá ươn mặt cắt ngang không có tính co giãn, thịt lỏng lẻo, không dính chặt với xương.
+ Đối với rau: Đối với rau nếu được trồng, sản xuất không theo quy trình VietGAP thì chưa khẳng định được an toàn hay không an toàn. Tuy nhiên đến nay cơ quan chức năng Ngành Nông nghiệp tỉnh Bình Định đã cấp giấy chứng nhận RAT VietGAP cho các nhóm sản xuất Rau An Toàn tại xã Phước Hiệp, phường Nhơn Hưng, khối Thuận Nghĩa, xã Vĩnh Sơn; Sản phẩm của nông dân đã được bày bán tại siêu thị Big C, Co.opmart Quy Nhơn và một số điểm khác với thương hiệu “ Lá Lành”, vì vậy người têu dùng đến các điểm trên để mua sử dụng.
- Đối với thịt gia súc, gia cầm: Nếu không có giấy kiểm dịch hoặc được đóng dấu kiểm soát giết mổ trên sản phẩm thì không khẳng định được thịt đó có đảm bảo an toàn hay khôngbảo đảm an toàn. Do vậy, người tiêu dùng cần phải mua thịt đã được cơ quan thú y kiểm dịch, đóng dấu kiểm soát giết mổ trên sản phẩm.