• Trần Anh Vũ 10/12/2016 9:57:22 AM
  Trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì những hành vi nào bị cấm?
 • CCVSATTTP
  Ông Lê Văn An - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP 
  Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:
  Theo Điều 5 Luật An toàn thực phẩm quy định như sau :
  Điều 5. Những hành vi bị cấm
  1. Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.
  2. Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.
  3. Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  4. Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  5. Sản xuất, kinh doanh:
  a) Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;
  b) Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;
  c) Thực phẩm bị biến chất;
  d) Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép;
  đ) Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm;
  e) Thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu;
  g) Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh;
  h) Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy;
  i) Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.
  6. Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
  7. Cung cấp sai hoặc giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.
  8. Che dấu, làm sai lệch, xóa bỏ hiện trường, bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.
  9. Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  10. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
  11. Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.
  12. Đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh.
  13. Sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, sân chung, lối đi chung, diện tích phụ chung để chế biến, sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố.
 • Trần Trang 10/12/2016 9:56:17 AM Xin cho biết hiện nay có bao nhiêu cơ sở giết mổ tập trung?
 • CCVSATTTP
  Ông Nguyễn Thanh Hưng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thuỷ sản - Sở NN&PTNT
  Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi như sau: 
  Hiện nay có 3 cơ sở giết mổ gia cầm tập trung ở Quy Nhơn: 2, An Nhơn: 1. Về cơ sở giết mổ gia súc thì hiện nay ngành Nông nghiệp đang quy hoạch và xây dựng tại 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn Tỉnh.
 • Võ Phúc Gia Huy 10/12/2016 9:55:47 AM
  Con tôi rất thích ăn vặt ở đường phố, vậy theo các cơ quan chức năng cơ sở nào để đánh giá ATVSATTP đối với những quán ăn vặt đường phố?
 • CCVSATTTP
  Ông Lê Văn An - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:
  Những quán bán thức ăn sẵn trên hè phố thuộc loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, để đánh giá về ATVSTP loại hình trên phải áp dụng theo Điều 7 và Điều 8 Thông tư 30/2012/TT-BYT Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
  Để đánh giá khu phố, phường, xã đạt tiêu chí về ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố thì áp dụng theo Kế hoạch số 106/KH-BYT ngày 26/02/2013 của Bộ Y tế về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP đối với kinh doanh thức ăn đường phố năm 2013-2014 theo quy định tại thông tư 30/2012/TT-BYT.
 • Lê Thị Trà 10/12/2016 9:55:20 AM
  Mỗi sáng ở chợ, tôi thấy có cán bộ thú y cầm cái con dấu xanh đi tới các quầy thịt và lăn. Theo quan sát, cán bộ không hề cầm miếng thịt lên quan sát hay có dụng cụ kiểm tra. Xin hỏi, căn cứ vào đâu mà cán bộ kiểm định như thế? Chắc chắn rằng các thịt đó sẽ có loại không đạt chuẩn, cán bộ đó có chịu trách nhiệm trước pháp luật và người tiêu dùng khi thịt không chất lượng?
 • CCVSATTTP
  Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chi cục Thú y xin trả lời như sau:
  Thịt đảm bảo an toàn là thịt phải được kiểm tra, kiểm soát từ khâu đầu đến khâu cuối tại các cơ sở giết mổ tập trung theo Thông tư 60 và 61/2010/QĐ-BNN Ban hành quy trình giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Tại Bình Định hiện nay chưa có các cơ sở giết mổ gia súc tập trung và UBND tỉnh đang tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai, tổ chức, xây dựng lò mổ tập trung trên địa bàn toàn tỉnh, vì vậy trước mắt cán bộ Thú y được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ và được thực hành hướng dẫn quan sát thịt bằng cảm quan (mắt) để phát hiện được các bệnh nguy hiểm, ví dụ bệnh Lở mồm long móng (bệnh này móng sẽ tróc ra, lưỡi, lợi  lở ra) hoặc bệnh lợn gạo thì sẽ nhìn thấy ấu sán giống như gạo sẽ rơi ra ngoài...để kiểm tra, trong điều kiện hiện tại bạn có thể yên tâm khi thịt đã được kiểm tra và đóng dấu. Hi vọng trong thời gian tới gia súc sẽ được giết mổ ở các cơ sở giết mổ tập trung. Xin cảm ơn.
 • Trần Thị Thanh Thảo 10/12/2016 9:54:41 AM
  Tôi ở Tam Quan, Hoài Nhơn muốn mua thịt heo, thịt bò về để sản xuất nem chả thì tôi nên mua ở đâu? vì tôi ko biết ở đâu bán thịt heo thịt bò đã được cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y?
 • CCVSATTTP
  Bà Lê Thị Vân - Trưởng phòng Thanh tra pháp chế - Chi cục Thú y - Sở NN&PTNT 
  Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chi cục Thú y xin trả lời như sau:  Bạn mua thịt heo và thịt bò đã qua kiểm dịch của Thú y tại các cơ sở bán thịt. Xin cảm ơn.
   
 • Đinh Văn Phong 10/12/2016 9:54:13 AM
  Tôi muốn mở một cơ sở thu mua rau, thịt, thủy sản về sơ chế, bao gói nhãn để đưa hàng vào siêu thị. Để đảm bảo ATVSTP, các mặt hàng rau, thịt, thủy sản tôi thu mua về có cần phải từ các cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm không, hay chỉ cần có hợp đồng mua bán rõ ràng là được? Xin chân thành cảm ơn
 • CCVSATTTP
  Ông Nguyễn Thanh Hưng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thuỷ sản - Sở NN&PTNT - 10:52, 08/05/2015
  Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi như sau:
  Hiện nay Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT Quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành theo đó các cơ sở có giấy Đăng ký kinh doanh phải được kiểm tra cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Còn các cơ sở sản xuất ban đầu (nhỏ lẻ) không có giấy đăng ký kinh doanh thì phải có Bản cam kết sản xuất thực phẩm an toàn theo quy định tại Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT Quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.
  Theo Thông tư 03/2011/TT-BNNPTNT và Thông tư 74/2011/TT-BNNPTNT  Quy định về truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông lâm thủy sản thì khi mua rau, thịt, thủy sản thì nên mua ở nơi đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc đối với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đã có bản cam kết sản xuất thực phẩm an toàn và phải có hợp đồng mua bán (hoặc sổ ghi chép thể hiện rõ bên mua và bên bán). Để khi có sự cố mất ATTP thì cơ quan chức năng dễ dàng truy xuất nguồn gốc.
 • Lê Ngọc Hoàng 10/12/2016 9:53:46 AM Tâm lý của các bà nội trợ là tìm đến các loại thực phẩm “siêu sạch”. Nhưng liệu có chắc rằng, những loại rau, loại thịt, loại trứng được cho là “siêu sạch” . Vậy, thế nào là sạch? KHi phát hiện yếu tố không "sạch", người dân liên hệ đơn vị là để khiếu nại?
 • CCVSATTTP Ông Nguyễn Thanh Hưng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thuỷ sản - Sở NN&PTNT 
  Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi như sau:
  Rau sạch hay còn gọi là rau an toàn là loại rau được sản xuất theo quy trình kỹ thuật bảo đảm được tiêu chuẩn sau: Hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích... nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh. Rau chỉ được coi là sạch nếu người sản xuất tuân thủ các biện pháp kỹ thuật sau: Vùng đất trồng chưa bị ô nhiễm, giảm lượng phân đạm bón, không tưới rau bằng phân bắc, không phun thuốc trừ sâu, không nên thu hoạch ngay sau khi bón phân.
  Trứng gia cầm sạch được lấy từ các trang trại đạt chuẩn, qua kiểm dịch, được khử khuẩn bằng công nghệ Ozone, diệt được nhiều vi khuẩn lây bệnh. Sau đó, trứng gia cầm sạch được phân loại để qua dây truyền xử lý trứng sạch, hiện đại. Sau đó đóng gói, ngày sản xuất, gắn tem nhãn và đưa ra thị trường.
  Thịt sạch là sản phẩm không có thuốc kháng sinh, hormon, chất kích thích tăng trưởng... 
  Khi phát hiện yếu tố không "sạch", người dân liên hệ với Ban quản lý chợ để báo cáo với cơ quan chức năng xử lý.
 • Nguyễn Duy Nhân 10/12/2016 9:53:13 AM Rau, củ, quả bơm thuốc tăng trưởng trước khi đem bán bao nhiêu ngày là an toàn? Khi đến chợ, chúng tôi không hề thấy cơ quan nào quản lý hay kiểm định các loại rau củ có hàm lượng thuốc cao.
 • CCVSATTTP
  Ông Nguyễn Thanh Hưng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thuỷ sản - Sở NN&PTNT - 11:06, 08/05/2015
  Xin cảm ơn câu hỏi của bạn
  Chúng tôi xin trả lời câu hỏi như sau:
  Thời gian cách ly có thể thay đổi từ một vài ngày đến một vài tuần tuỳ theo đặc tính khoa học, tuỳ theo độc tính của thuốc và tuỳ theo loại cây lương thực, thực phẩm được phun thuốc, tuỳ theo lượng thuốc dùng trên đồng cỏ. Thời gian cách ly dài hay ngắn còn tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết trong thời kỳ phun thuốc.
  Hiện nay tại Sở Nông nghiệp và PTNT (Chi cục Bảo vệ thực vật và Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) phối hợp với Ban quản lý các chợ tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân cách nhận biết rau quả sạch và giám sát, kiểm tra việc sử dụng tồn dư thuốc BVTV (test nhanh) trên rau,củ, quả.
 • Trần Thị Mười 10/12/2016 9:52:46 AM Hàng ngày, tôi đưa con đi học, tôi thấy tại các cổng trường có rất nhiều loại thực phẩm rất bắt mắt đầy phẩm màu thu hút học sinh nhưng đầy không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nhiều cháu đã mua quà bánh này để ăn và bị đau bụng, ngộ độc. Vậy công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cổng trường có được triển khai không và làm thế nào?
 • CCVSATTTP Ông Lê Văn An - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP 
  Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:
  Việc kiểm soát thực phẩm được bày bán trước cổng trường thời gian qua đã được UBND xã/phường, Trạm Y tế xã/phường kiểm tra, giám sát thường xuyên. Tuy nhiên, để phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các cháu học sinh thì cần có sự phối hợp giữa địa phương và nhà trường. Đồng thời, cần có sự quan tâm của phụ huynh học sinh trong tuyên truyền, giáo dục cho học sinh không ăn các thức ăn không có nguồn gốc rõ ràng, thức ăn chế biến sẵn mất vệ sinh được bày bán trước cổng trường.
Back To Top