Tt

NGUY CƠ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TỪ BÁNH MÌ VÀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CƠ SỞ KINH DOANH BÁNH MÌ

7/3/2024 8:42:04 AM


Bánh mì là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Tại tỉnh Bình Định nói chung và thành phố Quy Nhơn nói riêng, chúng ta có thể bắt gặp tủ bánh mì trên mọi nẻo đường, từ trường học, bệnh viện đến các nhà máy, xí nghiệp. Bánh mì thông thường là một món ăn sáng, tiện lợi đối với nhiều người dân. Tuy nhiên, gần đây, tại một số địa phương trên toàn quốc đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm có số lượng người mắc số lượng lớn và đã có trường hợp tử vong nguyên nhân từ các cơ sở chế biến, kinh doanh bánh mì không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Trong tháng 5 và 6/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy các mẫu thực phẩm như pa tê, dưa chua, chả, các loại thịt nguội, thịt chế biến sẵn tại các cơ sở kinh doanh bánh mì trên địa bàn thành phố Quy Nhơn để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm 67 mẫu của 16 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh mì có 9/16 cơ sở có mẫu kiểm nghiệm không đạt, chiếm 56,3%. Có 15/67 (22,38%) mẫu không đạt chỉ tiêu E.Coli; 4/30 (13,33%) mẫu không đạt chỉ tiêu Salmonella;01/30 (3,33%) mẫu thực phẩm dương tính chỉ tiêu S. Aureus; 4/30 mẫu (13,33%) không đạt 2 chỉ tiêu E. Coli và Salmonella. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thông báo các cơ sở có mẫu thực phẩm kiểm nghiệm không đạt cho cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm để tiến hành xử lí theo quy định.
Từ thực trạng trên, để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm có một số khuyến cáo như sau:
Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh mỳ: Về lựa chọn nguồn nguyên liệu như rau, thịt để chế biến còn tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng; các loại thực phẩm đã được chế biến sẵn như chả, thịt nguội, chà bông cần mua từ các cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đã thực hiện tự công bố sản phẩm và sản phẩm được kiểm nghiệm định kì. Trong chế biến và phục vụ khách hàng, chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến cần bảo đảm thực hành đúng vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng trước khi tiếp xúc với thực phẩm, mang bao tay khi chia thức ăn, mang khẩu trang và không được mang đồ trang sức. Dụng cụ chế biến, chứa đựng phải được vệ sinh sạch sẽ.Bảo quản thực phẩm sống và thực phẩm chín phải riêng biệt tránh nguy cơ nhiễm chéo. Thực phẩm bày bán trên tủ, kệ cao và phải được che đậy chống ruồi các loài côn trùng xâm nhập. Không nên lưu trữ nguyên liệu, thực phẩm quá nhiều trong thời gian dài.
Đối với người tiêu dùng, cần lựa chọn cơ sở kinh doanh bánh mì uy tín, sạch sẽ, để mua và sử dụng.
Đối với các cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh mì và kiên quyết xử lý các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm cũng hết sức quan trọng trong phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Back To Top